LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Tên công ty: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VÀ KINH DOANH NƯỚC SẠCH

Tên giao dịch: FRESH WATER BUSINESS AND INVESTMENT CONSTRUCTION JOINT STOCK COMPANY

Tên viết tắt: VIWACO.,JSC

Địa chỉ: Tầng 1 Nhà 17T7 Khu Trung Hòa – Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: (84.24) 6251 1520 , 62511523              Fax: (84.24) 6251 1524

Website: https://viwaco.vn

Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nước sạch (VIWACO) được thành lập vào ngày 17/3/2005 ban đầu gồm 3 cổ đông sáng lập là Tổng công ty xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam VINACONEX, Công ty kinh doanh nước sạch Hà Nội và Công ty cổ phần VIGLAFICO với nhiệm vụ đầu tư mạng lưới cấp nước khu vực Tây Nam thành phố Hà Nội để tiếp nhận và cung cấp nguồn nước sạch Sông Đà cấp nước tới toàn bộ nhân dân khu vực Tây nam Hà Nội bao gồm toàn bộ Quận Thanh Xuân, một phần phường Trung Hòa, Mai Dịch, Cầu Giấy, phường Định Công, Đại Kim, Thịnh Liệt quận Hoàng Mai, quận Nam Từ Liêm và các xã phía tây quốc lộ 1A huyện Thanh Trì Hà Nội.

Ngay từ ngày mới thành lập với mô hình là một Doanh nghiệp cổ phần hoạt động kinh doanh lĩnh vực cung cấp nước sạch, giá bán nước sạch theo quy định của Nhà nước. Mọi thứ còn mới mẻ, cơ chế chính sách của Nhà nước đối với Doanh nghiệp cổ phần tham gia sản xuất và cung cấp nước chưa tạo ra được nhiều điểm tựa vững chắc để Doanh nghiệp có đủ điều kiện mở rộng đầu tư mạng lưới cấp nước, nâng cao dịch vụ cấp nước cho khách hàng, Công tác huy động nguồn vốn gặp rất nhiều khó khăn, hiệu quả đầu tư các dự án cấp nước thường mang lại hiệu quả xã hội là chính, trong khi các tổ chức tín dụng lại quan tâm đến hiệu quả kinh tế, tỷ suất lợi nhuận, khả năng sinh lời, trả nợ…

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng dưới sự chỉ đạo, hỗ trợ của UBND thành phố Hà Nội, các Sở Ban ngành thành phố, Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam – VINACONEX, Công ty VIWACO đã và đang từng bước vượt qua khó khăn và tiến lên phát triển ổn định và bền vững, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân khu vực Tây nam thành phố Hà Nội.

Qua 10 năm xây dựng và phát triển đến nay, mạng lưới cấp nước của Công ty đã phủ kín toàn bộ quận Thanh Xuân, quận Nam Từ Liêm, phường Định Công, Đại Kim, Thịnh Liệt quạn Hoàng Mai và một số xã huyện Thanh Trì đảm bảo cung cấp nước sạch Sông Đà cho 100% các hộ dân đạt chất lượng, ổn định liên tục 24/24h. Kể từ tháng 4 năm 2009 thời điểm bắt đầu tiếp nhận nguồn nước mặt Sông Đà công suất cấp chỉ 70.000m3/ngd đến nay đã đạt trên 170.000m3/ngd. Số lượng khách hàng được sử dụng nguồn nước sạch Sông Đà cũng tăng từ 50.000 khách hàng năm 2009 lên trên 120.000 khách hàng trong năm 2014.

Mục tiêu giai đoạn 2015 – 2018 hoàn thành việc đầu tư mạng lưới cấp nước cho các khu vực còn lại của phường Phương Canh, Xuân Phương quận Nam Từ Liêm và các xã còn lại của huyện Thanh Trì nằm trong địa bàn Công ty VIWACO quản lý. Phấn đấu nâng công suất cấp nước đạt 300.000m3/ngd và khách hàng đạt 180.000 khách hàng vào năm 2018.